Mẫu hợp đồng cho thuê nhà

mẫu hợp đồng cho thuê nhà

Hợp đồng cho thuê nhà là giấy tờ quan trọng, thể hiện rõ sự thỏa thuận bằng văn bản của người đi thuê và người cho thuê. Hợp đồng thuê nhà gồm những nội dung gì? Cùng Evergreen tham khảo mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất và những lưu ý trước khi ký bất kỳ hợp đồng thuê nhà nào nhé!

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà mới nhất 2019

Hiện nay pháp luật không có quy chuẩn quy định mẫu hợp đồng thuê nhà ở hay các mục đích khác. Do đó, người cho thuê có thể soạn hợp đồng viết tay hoặc theo các mẫu có sẵn. Một hợp đồng thuê nhà ở hay nhà kinh doanh đều cần thể hiện rõ các thông tin cơ bản như:

  • Thông tin của người cho thuê
  • Thông tin người thuê nhà
  • Diện tích cho thuê
  • Thông tin về thời hạn thuê và các thỏa thuận khác có liên quan.

Tải mẫu hợp đồng cho thuê nhà mới nhất năm 2019

Tải mẫu hợp đồng cho thuê nhà xưởng kho bãi

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——

HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

Số: 01/20…/HĐTN

Hợp đồng này được lập và ký tại Hà Nội, ngày 01 tháng 01 năm 2018 – giữa các bên có tên dưới đây:

BÊN CHO THUÊ NHÀ (Sau đây gọi tắt làBên A)                            

Đại diện: Ông/ Bà……………………………………………………………………………..

CMTND số: ……………………………Ngày cấp: ……………………………………..Nơi cấp:…………………………………………………………………

Hộ khẩu thường trú:.……………………………………………………………………………..

Điện thoại:……………………………………………………………………………..

BÊN THUÊ NHÀ (Sau đây gọi tắt là Bên B)

Đại diện: Ông/ Bà………………………………………………………………………………………………..

CMTND số: ……………………Ngày cấp: ……………………………..Nơi cấp:…………………………..

Hộ khẩu thường trú:.…………………………………………………………………………………………………

Điện thoại:……………………………………………………………………………………………………….

Fax: CVR:………………………………………………………………………………………………………..

Dưới đây, tùy từng ngữ cảnh, được gọi tương ứng là “Một bên” hoặc “Các bên” hoặc “Hai bên”.

Điều 1. Đối tượng của Hợp đồng

Bên A đồng ý cho Bên B thuê và Bên B đồng ý thuê của Bên A Diện tích thuê được mô tả chi tiết tại Khoản 2.1 Điều 2 của Hợp đồng này theo các điều khoản cụ thể được hai bên thống nhất tại Hợp đồng này.

mẫu hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng

Tải Mẫu hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh

Thủ tục tiến hành xác lập hợp đồng thuê nhà

Bên cho thuê có nghĩa vụ ghi rõ thông tin (họ tên, số cmnd, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, sdt liên lạc..)

Thông tin về nhà cho thuê bao gồm: địa chỉ, diện tích cho thuê, nhà thuê và tài sản kèm theo (nếu có). Bên cạnh đó, người đi thuê cũng cung cấp mục đích thuê, thời hạn hợp đồng, thời điểm bàn giao nhà. Người cho thuê và người thuê thỏa thuận đặt cọc bao nhiêu.

Thỏa thuận về tiền thuê nhà, là tiền thanh toán hàng tháng hoặc thanh toán theo mỗi 3 tháng, 6 tháng tùy theo thỏa thuận. Tiền thuê nhà không bao gồm phí dịch vụ như điện, nước, mạng internet…

Quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê: Ở phần này, người đi thuê nhà cần phải đọc kỹ và thảo luận với bên cho thuê để thống nhất. Đặc biệt, người đi thuê cần phải tìm hiểu các vấn đề pháp lý để tránh rủi ro khi đi thuê. 

Những điều cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà

Không ít những người đi thuê nhà phải “hưởng” những cú lừa từ người cho thuê. Họ thường chủ quan không đọc kỹ các điều khoản hợp đồng, hoặc có khi không hiểu hết. Dưới đây là 5 lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà bạn cần biết.

Chủ nhà không phải là người sở hữu quyền sử dụng nhà

Hiện nay không ít các trường hợp người đi thuê giả danh chủ nhà hòng lừa đảo, nhận tiền cọc sau đó biến mất. Chính vì vậy, trước khi đi thuê nhà, bạn nên kiểm tra tài liệu pháp lý của người cho thuê để chứng minh họ chính là chủ nhà.Hãy khéo léo trong cách yêu cầu họ cung cấp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu ngôi nhà. 

Các vấn đề pháp lý của ngôi nhà

Ngoài việc kiểm tra thông tin của chủ nhà, bạn nên tìm hiểu xem căn nhà có đang thuộc diện thế chấp với ngân hàng hay không.  Vì nếu nhà đang thế chấp có thể sẽ không được ngân hàng cho phép sử dụng với mục đích cho thuê. 

Trong trường hợp chủ nhà không thanh toán tiền thế chấp, người đi thuê sẽ bị ngân hàng thu hồi nhà. Nguy hiểm hơn, bạn có khả năng sẽ mất hết tiền thuê và tiền đặt cọc.

Hợp đồng thuê nhà ơ, thuê nhà kinh doanh có bắt buộc phải công chứng không?

Sau khi ký hợp đồng thuê nhà, hai bên có thề công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý cao hơn. Nhưng về bản chất, hợp đồng thuê nhà không bị vô hiệu nếu không đucợ công chứng. 

Thanh toán tiền cọc và kết thúc hợp đồng

Người đi thuê nhà thường bỏ qua vấn đề này. Hiện nay, các chủ cho thuê thường chấp nhận cho thuê dài hạn nếu người đi thuê đặt cọc 1 -2 tháng, hợp đồng từ 1 năm trở lên. Đến khi kết thúc thời hạn hợp đồng mà người thuê không muốn tiếp tục thuê thì sẽ được hoàn lại.

Tuy nhiên, một số chủ nhà sẽ tìm cách làm khó dễ và tìm lý do để không trả tiền cọc cho người thuê nhà. Để tránh trường hợp này, bạn nên thông báo cho chủ nhà trước 1 khoản thời gian nhất định đã thỏa thuận trước đó. Đồng thời không nên ở thêm vì có thể sẽ bị tính thêm tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *