Dự Đoán Biến Hóa Bất Động Sản Khu Đông Sài Gòn

Thị trường BĐS khu đông này đang phát triển sôi động nhất tại Tp.HCM vì có sự kết nối đồng bộ với trục phía Tây Sài Gòn và các đường vành đai, cao tốc liên vùng.

Vốn dĩ là tâm điểm của thị trường bất động sản TP.HCM trong suốt nhiều năm qua, thị trường bất động sản khu Đông gồm các quận Thủ Đức, quận 9 và quận 2.

Hạ Tầng Bất Động Sản Khu Đông Sài Gòn

Mới đây, trong báo cáo về thị trường BĐS quý 2/2020, Công ty DKRA Vietnam, cho biết đối với phân khúc đất nền, khu đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới và sức cầu, chiếm 74% cơ cấu nguồn cung mới và 85,7% lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới.

Ở phân khúc căn hộ, khu đông và khu nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Trong khi đó, nói về nguồn cung mới trong thời gian tới, công ty này khẳng định khu đông tiếp tục dẫn đầu thị trường.

Diện Tích Khu Đông Sài Gòn

21.000 ha với hơn 1 triệu dân. Nếu tích hợp lại sẽ đóng góp 30% GDP của TP.HCM, nghĩa là 4 – 5% GDP cả nước. “Bất chấp sự tác động tiêu cực của dịch Covid-19, trong thời gian tới, khu đông dự báo vẫn tiếp tục có sự tăng trưởng, giá BĐS khu vực này có thể tăng 5 – 10%.

Tuy nhiên, đằng sau sự phát triển quá nhanh của các dự án BĐS tại khu Đông này, những vị trí nằm cách các trục đường chính và nhà ga tuyến metro số 1 khoảng 4km trở lên dường như đang là một mặt phát triển khác của cơn “nóng” này.

Trong đó, nhiều dự án đã triển khai xây dựng cách đây hơn chục năm nhưng đến nay cũng vẫn là những khối bê tông đen sì hay là những dãy biệt thự hoang tàn.

Đó là, dự án nhà phố, biệt thự An Khang thuộc phường Phú Hữu quận 9 có quy mô hơn 11ha, gồm hàng chục căn biệt thự, nhà phố được người mua xây dựng, hoàn thiện cơ bản rồi… để cỏ mọc dày đặc. Cách đó không xa, một số dự án như Bách Khoa, Đông Tăng Long… cũng đang trong cảnh hoang lạnh.

Đặc biệt, 112 căn biệt thự do Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô thuộc khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) xây dựng đã hình thành nhiều dãy nhà biệt thự nằm ngay những con đường nội bộ đẹp mắt.

Nhưng, các khu nhà này giờ đang xuống cấp nặng do bị bỏ hoang phế nhiều năm, bên trong được rào kín, một số nơi là điểm chụp hình cưới lý tưởng cho những đôi vợ chồng sắp cưới.

Dự án Đảo Kim Cương tại Q.2 cũng được thành phố dành cho một diện tích đất khá tốt nằm ven sông để triển khai các hạng mục đầu tư từ nhiều năm qua, nhưng đến nay chủ đầu tư cũng chỉ hoàn thành một block chung cư, còn nhiều diện tích đất đang bị bỏ hoang rất lãng phí.

Trong vai một khách hàng cần mua nhà, ngày 23-24/7 chúng tôi đến dự án Đảo Kim Cương nhưng không thể tiếp cận được vào bên trong.

Lý do mà các bảo vệ đưa ra là phòng kinh doanh không có ai làm việc nên không thể vào tham quan hay tìm hiểu thông tin.

Ngoài ra, công ty Đức Khải cũng đang “ôm” một diện tích đất hơn 23 nghìn m2 nằm cạnh dự án Đảo Kim Cương để thực hiện dự án khu dân cư và khu nhà ở Bình Trưng Tây, vốn đầu tư 1.080 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhiều năm qua dự án này vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện gì, ngoài bờ tường rào bao quanh toàn bộ dự án, bảng hiệu dự án ngay cổng chính cũng rơi mất, nhiều nơi khác cũng bắt đầu xuống cấp.

Dòng tiền đầu tư BĐS tiếp tục đổ về quận 2

Là “hạt nhân” của đô thị thông minh theo đề án phát triển giai đoạn 2017 – 2020, chiếm đến 70% tổng số vốn đầu tư của thành phố, khu Đông nhanh chóng quay trở lại “đường đua” và được dự báo sẽ là “bến đỗ” cho dòng tiền đầu tư bất động sản sau dịch Covid – 19.

Có hai điều khiến khu Đông, đặc biệt là quận 2 sẽ duy trì được “chỗ đứng” trên thị trường, đó là nguồn cung nhà đất “nhỏ giọt” từ năm 2019 đến nay và một mạng lưới hạ tầng giao thông quy mô lớn đã và đang triển khai.

Thị trường BĐS quận 2 có lợi thế quy hoạch kết nối đồng bộ, dư địa tăng giá lớn và tỷ suất sinh lời cao.

Hiện nay mặt bằng giá căn hộ khu vực quận 2 đang ở mức 70-90 triệu/m2 nhưng khách mua vẫn chấp nhận xuống tiền. Điều này chứng tỏ khi cung không đủ cầu thì quận 2 vẫn là khu vực hứa hẹn sẽ hồi phục và bứt tốc mạnh mẽ sau đại dịch.

Giá BĐS không giảm mà chỉ chững lại nếu so với tốc độ tăng giá mạnh mẽ của các thời kỳ trước. Thế nên, đây chính là thời điểm thích hợp để tối ưu hóa dòng tiền của những người có nhu cầu nhà ở lẫn đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *