Quy hoạch 1/500 là gì?

quy hoạch 1/500 là gì

Bản đồ quy hoạch là tài liệu gắn liền với kế hoạch quy hoạch, giải tỏa, đền bù của cơ quan Nhà nước. Các loại bản đồ khác nhau gắn với các loại quy hoạch khác nhau. Bạn đã từng nghe nói đến quy hoạch 1/2000, quy hoạch 1/500. Vậy quy hoạch 1/500 là gì? Ý nghĩa của loại bản đồ quy hoạch này như thế nào? Cùng Evergreen tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Quy hoạch đô thị cần phải có bản đồ

Theo Luật quy hoạch năm 2009 giải thích: quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo lập môi trường sống cho cư dân đô thị. Quy hoạch đô thị được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch đô thị.

Liên quan đến bản đồ quy hoạch đô thị, tại khoản 6 điều 3 Luật này giải thích thêm. Đồ án quy hoạch là tài liệu thể hiện nội dung của dự án quy hoạch đô thị. Đồ án này bao gồm: các bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy định quản lý theo quy hoạch đô thị. Do đó, quy hoạch đô thị không thể thiếu bản vẽ, bản đồ quy hoạch.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24, Luật Xây Dựng thì quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị gồm hai loại: Quy hoạch chi tiết 1/2000 và Quy hoạch chi tiết 1/500.

quy hoạch 1/500 là gì
Bản đồ quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 còn gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 là loại triển khai cụ thể hóa quy hoạch đô thị với tỉ lệ 1/2000. Và đây là cơ sở để lập nên các dự án xây dựng, cấp phép xây dựng và các nhà quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Chính vì vậy, việc lập quy hoạch 1/500 trên cơ sở phải phù hợp với quy hoạch 1/2000.

Dự án nào phải lập quy hoạch 1/500?

Đối với công trình xây dựng tập trung

Công trình xây dựng tập trung bao gồm các khu chức năng trong và ngoài đô thị như: Khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch, khu bảo tồn di sản, khu cụm công nghiệp, khu du lịch thương mại, giáo dục đào tạo, y tế…

Trước khi lập dự án đầu tư xây dựng, chủ đầu tư phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt.

Trường hợp dự án có quy mô nhỏ hơn 5ha thì không bắt buộc phải lập quy hoạch chi tiết 1/500. Nhưng phải đảm bảo bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt.

Đối với các dự án trên 5ha (trên 2ha đối với nhà chung cư) phải tiến hành lập quy hoạch chi tiết 1/500 trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt.

Đối với công trình đơn lẻ

Các công trình đơn lẻ không cần lập và trình duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng phải đảm bảo bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt. Đảm bảo sự đấu nối hạ tầng kỹ thuật và phù hợp về không gian kiến trúc với khu vực xung quanh.

Ý nghĩa của quy hoạch 1/500 là gì?

Khi một dự án được mở bán thì giấy tờ pháp lý có giá trị cuối cùng là quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của doanh nghiệp được UBND cấp quận, huyện phê duyệt.

Quy hoạch 1/500 là một trong những yếu tố giúp người mua đất kiểm chứng đất có đủ điều kiện pháp lý hay không. Để tránh tình trạng mua đất không đủ điều kiện cho phép, người mua nên kiểm tra các loại giấy tờ sau:

  • Quyết định giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các cấp có thẩm quyền.
  • Đất đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500
  • Đất đã đóng tiền sử dụng cho Nhà nước.

Quy hoạch 1/500 phải đảm bảo giống với những gì chủ đầu tư hoặc sale đang truyền đạt cho bạn. Nếu có sự chênh lệch thông tin với những gì thể hiện trên quy hoạch 1/500 thì không nên mua đất đó nhé!

Quy hoạch chi tiết 1/2000 là gì?

Bản đồ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 là bản đồ phân chia và xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới công trình hạ tầng cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung đô thị.

quy hoạch 1/2000
Bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/2000

Quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 thể hiện phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố và đấu nối hạ tầng kỹ thuật chung.  xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu đất, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội; nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan và đánh giá tác môi trường chiến lược.

Quy hoạch tỉ lệ 1/2000 có nhiều nội dung xác định vị trí công trình kỹ thuật và ranh giới trên đất. Nó liên quan mật thiết đến quyền sở hữu về đất đai. Ngoài ra, nó còn là căn cứ để giải quyết tranh tụng, có giá trị pháp lý cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *